โรงเรียนบ้านแม่เหมืองหลวง


หมู่ที่ 4 บ้านแม่เหมืองหลวง ตำบลโป่งสา อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน 58130

น้ำตาล สารทดแทนน้ำตาลคืออะไร และแบบไหนดีกว่ากัน อธิบายได้ ดังนี้

น้ำตาล

น้ำตาล อย่างแรกคือกลูโคสบริสุทธิ์ และประโยชน์ของมันอยู่ที่การบำรุงร่างกายด้วยพลังงาน อัตราการสลายตัวสูง การมีส่วนร่วมในการไหลเวียนโลหิตของสมองและไขสันหลัง การป้องกันการเปลี่ยนแปลงเส้นโลหิตตีบ และการพัฒนาของโรคข้ออักเสบ นอกจากนี้ ยังมีผลเสียของน้ำตาลในร่างกาย อาจรวมถึงการเพิ่มความเสี่ยงของโรคอ้วน และภาระในตับอ่อน ความเสียหายต่อฟันฯลฯ

ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบด้านลบ คุณควรควบคุมการบริโภค น้ำตาล ของคุณ หรือเปลี่ยนไปใช้สารทดแทน แต่ก็ควรเป็น ทำด้วยความระมัดระวัง เหตุผลในการใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลได้หลากหลาย บ่อยครั้งที่พวกเขาเกี่ยวข้องกับการแสวงหาวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี โภชนาการที่เหมาะสม ความปรารถนาที่จะลดน้ำหนัก หรือข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์มากที่สุดสำหรับตัวคุณเอง

คุณต้องเข้าใจว่าสารให้ความหวานแตกต่างจากน้ำตาลอย่างไร ซึ่งสารให้ความหวานที่ควรเลือกใช้สำหรับ PP น้ำตาลชนิดใดดีกว่า และอื่นๆอีกมากมาย สารทดแทนมีหลายประเภท และแต่ละคนก็มีข้อดีข้อเสีย เป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอนที่จะบอกว่าสารให้ความหวานดีกว่าน้ำตาล ทั้งหมดขึ้นอยู่กับผลที่พวกเขาต้องการบรรลุ สารให้ความหวาน สารให้ความหวานเป็นสารประกอบที่ไม่มีกลูโคสในองค์ประกอบของมัน

น้ำตาล

ในขณะเดียวกัน สารดังกล่าวก็มีรสหวาน น้ำตาลหรือสารให้ความหวานที่ดีกว่าคืออะไร หลังยังเป็นแหล่งพลังงานสำหรับร่างกาย แต่มีปริมาณแคลอรีต่ำกว่า นอกจากนี้ แต่ละผลิตภัณฑ์มีลักษณะเฉพาะของตัวเอง สารให้ความหวานจากธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพช นิดและคุณสมบัติ คุณควรเลือกสารทดแทนน้ำตาลชนิดใด พวกเขาทั้งหมดจัดเป็นสารให้ความหวานตามธรรมชาติและเทียม

อย่างแรกคือสารทดแทนน้ำตาลจากพืช สังเคราะห์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในห้องปฏิบัติการเคมี น้ำตาลธรรมชาติและน้ำตาลเทียมมีลักษณะเฉพาะของตัวเอง อย่างหลังไม่มีแคลอรีและถูกขับออกจากร่างกายโดยสิ้นเชิง ในขณะที่ผักมีระดับแคลอรีต่างกัน แต่การสลายซึ่งแตกต่างจากน้ำตาลจะเกิดขึ้นช้ากว่ามาก โดยไม่มีการปล่อยอินซูลินออกสู่กระแสเลือดอย่างรุนแรง

ข้อยกเว้นคือหญ้าหวานและอีริทริทอล ซึ่งไม่มีค่าพลังงาน และไม่เกี่ยวข้องกับการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต แม้ว่าจะเป็นของสารให้ความหวานตามธรรมชาติ ดัชนีน้ำตาลของสารให้ความหวานจากพืชแตกต่างกันไปตามประเภท สารทดแทนน้ำตาลหลักของแหล่งกำเนิดตามธรรมชาติและสังเคราะห์ ฟรุกโตสเป็นสารให้ความหวานที่ทำจากผลไม้ธรรมชาติ น้ำตาลธรรมชาติที่หวานที่สุด ให้ความร้อนได้ มีแคลอรีสูงมาก

ส่วนเกินมีผลเสียต่อการทำงานของตับ ระบบหัวใจและหลอดเลือด ไซลิทอลและซอร์บิทอล น้ำตาลแอลกอฮอล์ ร่างกายดูดซึมได้ดี และเผาผลาญโดยตับ มีผลดีต่อสภาพเคลือบฟัน สตีวิโอไซด์ สารประกอบอินทรีย์ที่ทำจากลำต้นของต้นหญ้าหวาน ซึ่งเติบโตในอเมริกาใต้ ถือว่าเป็นหนึ่งในสารให้ความหวานที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุด แต่มีรสชาติและรสที่ค้างอยู่ในคอที่เฉพาะเจาะจง

หญ้าหวานมีความหวานมากกว่าน้ำตาลมากแค่ไหน ประมาณ 300 ครั้ง Isomalt ได้มาจากซูโครส เป็นผลิตภัณฑ์อาหารแคลอรีต่ำที่ไม่ส่งผลต่อเคลือบฟัน อิริทริทอลน้ำตาลแอลกอฮอล์ที่ได้จากข้าวโพด แตง ฟักทอง และพืชอื่นๆ ดูดซึมได้ง่ายและขับออกทางปัสสาวะได้อย่างสมบูรณ์ โดยไม่มีการสลายตัวต่อวันไม่ทำให้เกิดฟันผุ ซูคราโลส อนุมัติให้ใช้ในอาหารเป็นสารให้ความหวาน

อินนูลินเป็นสารประกอบอินทรีย์ที่ได้จากฟรุกโตส พบในดอกไม้หลายชนิด ได้แก่ ชิกโครี อะกาเว และอาติโช๊คของเยรูซาเลม อาจทำให้ระบบย่อยอาหารไม่ย่อยและเกิดอาการแพ้ สารให้ความหวานตัวไหนให้เลือกสำหรับการลดน้ำหนัก และ PP ดีกว่าด้วยการอดอาหาร สารให้ความหวาน 1 เม็ดมีแคลอรีกี่แคล สารให้ความหวานชนิดใดที่ใช้ในการลดน้ำหนัก

การจัดระเบียบของอาหาร มีแคลอรีในสารให้ความหวานคาร์โบไฮเดรตหรือไม่ คำตอบสำหรับคำถามเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับชนิดของสารทดแทนน้ำตาล อันตรายของฟรุกโตสในฐานะสารให้ความหวานคือปริมาณแคลอรีสูง ประมาณ 400 กิโลแคลอรี ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักเกิน ไซลิทอลหรือซอร์บิทอลไม่ได้ใช้สำหรับการลดน้ำหนัก เนื่องจากมีแคลอรีสูง การละเมิดอาจนำไปสู่ปัญหาทางเดินอาหารและโรคอ้วน

สารให้ความหวานสำหรับการลดน้ำหนักมีการใช้กันอย่างแพร่หลายดังนี้ ไอโซมอลต์เม็ดแทนน้ำตาล แคลอรีต่ำ อิริทริทอล 20 กิโลแคลอรี สตีวิโอไซด์ มี 0 กิโลแคลอรี นี่เป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพไม่เฉพาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคอ้วนเท่านั้น แต่ยังสำหรับผู้ที่รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพด้วย ซูคราโลสสารให้ความหวานสำหรับการลดน้ำหนักมีความคิดเห็นในเชิงบวกจากแพทย์

การลดน้ำหนักจะไม่ช่วย อย่างไรก็ตาม มันปิดความต้องการขนมโดยไม่เป็นอันตรายต่อรูปร่าง ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และสามารถใช้ใน PP และอาหาร สารทดแทนน้ำตาลเพื่อสุขภาพ และสารให้ความหวานสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานอินซูลิน สารให้ความหว าน เพิ่มน้ำตาลในอาหาร อะไรทดแทนน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวานได้ ฟรุกโตสมีดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำ

และค่อยๆสลายในร่างกาย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ไซลิทอลหรือซอร์บิทอลจะค่อยๆ ปล่อยกลูโคสออกมาโดยไม่เกิดการกระโดดอย่างกะทันหัน ดังนั้น จึงสามารถใช้ได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ป่วยโรคเบาหวาน จะเปลี่ยนน้ำตาลเป็นน้ำตาลสูงได้อย่างไร สตีวิโอไซด์เหมาะสำหรับสิ่งนี้ มันหวานกว่าน้ำตาลและไม่มีดัชนีน้ำตาลไอโซมอลต์ ยังได้รับอนุญาตให้ใช้และบริโภคอย่างแพร่หลาย

อิริทริทอล ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง ไม่ส่งผลต่อระดับกลูโคส อินซูลิน หรือสารอื่นๆ ซูคราโลสยังปลอดภัย ดัชนีน้ำตาลเป็นศูนย์ เม็ดสารให้ความหวานชนิดใดให้เลือก ข้อดีและข้อเสียสำหรับการปรุงอาหาร สารให้ความหวานชนิดใดให้เลือกสำหรับการอบ ซูคราโลสได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาในปี 2541 สำหรับใช้ในอาหาร 15 ประเภท และในปี 2542 ภายใต้เงื่อนไขการใช้งานบางประการ

เป็นสารให้ความหวานอเนกประสงค์ มีความหวานมากกว่าน้ำตาล 600 เท่า และยังคงความหวานแม้ในอุณหภูมิสูง อิริทริทอลยังทนต่อการอบชุบด้วยความร้อนและเหมาะสำหรับการอบ อันตรายจากสารให้ความหวานระหว่างตั้งครรภ์ เป็นไปได้ไหมที่สตรีมีครรภ์จะมีสารให้ความหวาน ในช่วงตั้งครรภ์ควรละทิ้งสารให้ความหวานสังเคราะห์อย่างสมบูรณ์ ไซคลาเมตถูกห้ามใช้

เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่จะก่อให้เกิดมะเร็ง สารให้ความหวานขัณฑสกร เนื่องจากองค์ประกอบของมันแทรกซึมอุปสรรครกทำให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ที่ไม่สามารถแก้ไขได้ อิริทริทอลยังไม่แนะนำสำหรับสตรีมีครรภ์และเด็ก เนื่องจากเป็นสารก่อภูมิแพ้ แม้จะมีต้นกำเนิดจากธรรมชาติ หญ้าหวานยังไม่ได้รับการอนุมัติจากชุมชนทางการแพทย์เพื่อใช้ในระหว่างตั้งครรภ์

สารให้ความ หวานสำหรับสตรีมีครรภ์ ได้แก่ น้ำผึ้ง ฟรุกโตส ซูโครส สารให้ความหวานข้าวโพด เดกซาโทรส อย่างไรก็ตามห้ามไม่ให้มีโรคเบาหวาน โพแทสเซียมอะซีซัลเฟมสามารถบริโภคได้เพียงเล็กน้อยปลอดภัย แม้ในขณะให้นมลูก ซูคราโลสยังไม่ถูกห้าม สารให้ความหวาน ประโยชน์และโทษ องค์ประกอบของสารทดแทนน้ำตาลในเม็ด ขึ้นอยู่กับความหลากหลายมีข้อดีดังต่อไปนี้

ไม่ก่อให้เกิดไขมันสะสมช่วยลดน้ำหนัก ไม่ทำให้เกิดฟันผุ แนะนำในด้านโภชนาการอาหารฯลฯ อย่างไรก็ตาม องค์ประกอบของสารทดแทนน้ำตาลไม่สามารถทดแทนน้ำตาลกลูโคสได้อย่างสมบูรณ์ เมื่อใช้มากเกินไป สารให้ความหวาน ซึ่งรวมถึงที่ไม่มีไซคลาเมต อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพร้ายแรง การรับประทานอาหารที่ไม่สามารถควบคุมได้ และการบริโภคขนมหวาน วิธีการใช้สารให้ความหวานในเม็ด ทุกอย่างต้องได้รับยาอย่างถูกต้อง และปฏิบัติตามคำแนะนำ

บทความที่น่าสนใจ : สวนหัวใจ อธิบายเกี่ยวกับการสวนหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ

บทความล่าสุด