อดอาหารเป็นระยะ การอดอาหารเป็นระยะ เป็นวิธีการรับประทานอาหารที่ต้องอาศัยการรักษาช่วงเวลาระหว่างกรอบเวลาการกินกับช่วงเวลาที่เราละเว้นจากการรับประทานอาหาร การอดอาหารเป็นระยะๆ อาจส่งผลดีต่อการทำงานของร่างกาย ตราบใดที่มีการวางแผนอย่างเหมาะสม และให้สารอาหารที่จำเป็นทั้งหมดแก่ระบบ คุณสามารถลดน้ำหนักได้เท่าไหร่จากการอดอาหารไม่สม่ำเสมอ และส่งผลต่อฮอร์โมนของคุณอย่างไร
การอดอาหารเป็นระยะคืออะไร Intermittent Fasting หรือ Intermittent Fasting อาหารแบบจำลองทางโภชนาการนี้ มีพื้นฐานมาจากการหยุดการบริโภคอาหาร และเครื่องดื่มที่มีแคลอรีในช่วงระยะเวลาหนึ่ง หลังจากช่วงเวลานี้สิ่งที่เรียกว่า หน้าต่างโภชนาการ กล่าวคือ ช่วงเวลารายชั่วโมงที่คุณควรบริโภคปริมาณแคลอรีจากอาหาร ที่กำหนดตามความต้องการพลังงาน มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ
สำหรับการขยายช่องว่างระหว่างมื้อสุดท้ายก่อนนอน กับมื้อแรกหลังตื่นนอน ประการแรก ผลประโยชน์ของการอดอาหารในร่างกาย ขึ้นอยู่กับกระบวนการ autophagy ซึ่งการค้นพบนี้ส่งผลให้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์และสรีรวิทยาประจำปี 2559 สำหรับนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น Autophagy ซึ่งใช้การอดอาหารเป็นระยะๆ เป็นกระบวนการ catabolic ที่ประกอบด้วยการควบคุมการสลายของเซลล์ที่ไม่มีคุณค่าต่อร่างกาย
กล่าวคือ พวกมันได้รับความเสียหาย ผิดปกติ หรือถูกโจมตีโดยกระบวนการก่อโรค ในระหว่างการอดอาหาร กระบวนการ autophagy จะรุนแรงขึ้น มีการปล่อยพลังงานจำนวนมาก และกระบวนการซ่อมแซมจะเกิดขึ้นภายในเนื้อเยื่อ ด้วยกลไกเหล่านี้ การ อดอาหารเป็นระยะ มีส่วนช่วยในการปรับปรุงสุขภาพ พารามิเตอร์ทางการแพทย์ ตัวชี้วัดในห้องปฏิบัติการ และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น Intermittent fasting กฎและประเภทของการอดอาหารเป็นระยะ
การอดอาหารเป็นช่วงๆ สามารถใช้และตีความได้หลายวิธี IF diet เวอร์ชันใดที่เหมาะกับคุณ ขึ้นอยู่กับความต้องการ ความชอบ และไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน การถือศีลอดเป็นช่วงๆ มีสองประเภทพื้นฐาน TRF การให้อาหารที่จำกัดเวลา และ ADF การถือศีลอดแบบสลับวัน Intermittent fasting TRF ประกอบด้วยการตั้งค่าช่วงเวลารายชั่วโมง ภายในวันสำหรับช่วงอดอาหาร กำหนดการที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัดทุกวัน
คุณควรสังเกตเวลาทานอาหารให้ครบถ้วน เพราะถ้าหมดกรอบเวลาทานอาหาร อาหารที่ไม่ได้กินจะหายไป ยึดมั่นในการควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัดเท่านั้นการค้นพบนี้ ช่วยกระตุ้นกลไกของ autophagy และประโยชน์ของการมีสุขภาพที่ดีขึ้น เวอร์ชันที่นิยมที่สุดของการอดอาหาร TRF คือการอดอาหารไม่สม่ำเสมอ 16/8 ซึ่งอิงจากการไม่บริโภค 16 ชั่วโมง และช่วงเวลารับประทานอาหาร 8 ชั่วโมง เช่น หากรับประทานอาหารมื้อแรกหลังตื่นนอนเวลา 10.00 น.
หน้าต่างรับประทานอาหารปิดเวลา 18.00 น. และควรหยุดรับประทาน ADF Intermittent Fasting เป็นอาหารที่มีการอดอาหารอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ตลอดทั้งสัปดาห์หรือทุก 2 หรือ 3 วัน การอดอาหาร ADF เป็นระยะอาจมีรูปแบบที่เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งประกอบด้วยการละทิ้งการรับประทานอาหารโดยสิ้นเชิง อีกทางเลือกหนึ่งของการใช้ ADF ช่วยให้สามารถเรียก การบริโภควันอดอาหารมากถึง 25 เปอร์เซ็นต์ ของแคลอรีที่เกิดจากความต้องการพลังงานรายวัน
คนที่มีการเผาผลาญรวม 1,800 กิโลแคลอรี สามารถบริโภคได้ถึง 450 กิโลแคลอรีต่อวัน การอดอาหารเป็นระยะ 8/16 การอดอาหารเป็นระยะ 16 ชั่วโมง โดยไม่ได้รับประทานอาหารพร้อมกรอบเวลารับประทานอาหาร 8 ชั่วโมง เป็นรูปแบบที่นิยมมากที่สุดของอาหาร IF แม้ว่าการงดเว้นจากการรับประทานอาหารอาจดูยาวนาน แต่ 8 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้วสำหรับการบริโภคอาหาร ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการพลังงาน
นอกจากนี้ ยังมีเหตุผลทางสรีรวิทยาเพราะในระหว่างการอดอาหารเป็นเวลาหลายสิบชั่วโมง กลไกของ autophagy เกิดขึ้นเช่น ร่างกายทำความสะอาดตัวเอง เซลล์ที่เสียหายจะถูกทำลาย เนื่องจากมีการสร้างเนื้อเยื่อของร่างกายขึ้นใหม่ และมีสุขภาพดี สำหรับคนส่วนใหญ่ วิธีการอดอาหารเป็นช่วงๆ นี้ใช้ได้อย่างสมบูรณ์ เนื่องจากสามารถรวมเข้ากับกิจวัตรประจำวันได้อย่างง่ายดาย ช่วงเวลาของหน้าต่างการรับประทานอาหาร จะถูกกำหนดเป็นรายบุคคลตามความต้องการ
และภาระหน้าที่ของบุคคลที่ใช้รูปแบบโภชนาการนี้ นอกจากนี้ ยังช่วยให้มีช่วงเวลาอย่างมีเหตุผลระหว่างมื้ออาหาร และโดยปกติแล้วในช่วงอดอาหาร 16/8 จะมีการรับประทานเมนูหลัก 3 รายการ ได้แก่ อาหารเช้า อาหารกลางวัน และอาหารเย็น การบริโภคอาหารในช่วงเวลาเดียวกันและความสม่ำเสมอของอาหาร ส่งผลต่อการควบคุมกระบวนการย่อยอาหาร และการปรับปรุงการเผาผลาญ
อีกประเด็นหนึ่งเกี่ยวกับคุณภาพของอาหารที่บริโภค การมีกรอบเวลาทางโภชนาการสั้นๆ อยู่ในมือ คุณควรวางแผนมื้ออาหารของคุณอย่างรอบคอบ และกระจายปริมาณแคลอรีที่บริโภคไปในช่วงเวลาที่กำหนดของวันอย่างชำนาญ คือความจำเป็นในการปรับให้เข้ากับช่วงเวลาเฉพาะของการรับประทานอาหาร ซึ่งถูกบังคับโดยรูปแบบ แม้ว่าจะมีข้อจำกัดบ้าง แต่ก็มีประโยชน์หลายประการ
ในแง่ของการปรับปรุงกระบวนการย่อยอาหาร และการสร้างใหม่ของร่างกาย การอดอาหารเป็นระยะ ผลกระทบการอดอาหารไม่สม่ำเสมอมีผลที่วัดผลได้ และเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี แม้ว่า อาหาร IFจะไม่มีข้อจำกัดในแง่ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ คุณควรปฏิบัติตามหลักการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ และปรับปริมาณแคลอรีให้เข้ากับความต้องการในปัจจุบันของคุณ การใช้การอดอาหารเป็นระยะ
ซึ่งเป็นผลมาจากน้ำหนักเกินและโรคอ้วน เนื่องจากต้องบริโภคอาหารตามที่กำหนดภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ความจำเป็นในการทานอาหารว่างระหว่างมื้อจึงหมดไป อย่างไรก็ตาม อาหารหลักสามมื้อควรมีความสมดุลอย่างเหมาะสม และให้พลังงานในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ครอบคลุมความต้องการสารอาหารของร่างกาย การอดอาหารเป็นระยะๆในระยะยาวมีผลอย่างไร ได้แก่ การลดน้ำหนัก ปรับปรุงการเผาผลาญ การควบคุมความสมดุลของน้ำตาลในร่างกาย
การปรับปรุงความไวของอินซูลิน ปรับปรุงจังหวะของการเคลื่อนไหวของลำไส้ การปรับสมดุลของพารามิเตอร์การเผาผลาญไขมัน การปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับ ลดการอักเสบ มีผลดีต่อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้ ปรับปรุงคุณภาพของสภาพผิว ผม และเล็บ การอดอาหารไม่สม่ำเสมอและฮอร์โมน การอดอาหารเป็นระยะๆ อาจส่งผลต่อการทำงานของระบบต่อมไร้ท่อ ในช่วงเริ่มต้นของการควบคุมอาหารแบบวินโดว์
ฮอร์โมนความเครียดอาจสูงขึ้นเล็กน้อย ซึ่งสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงในอาหาร การขยายระยะเวลาของการงดเว้นจากการรับประทานอาหารอย่างสมบูรณ์ ในขณะที่รักษาความต้องการพลังงานจะไม่ส่งผลเสียต่อการทำงานของร่างกาย เป็นที่น่าสังเกตว่า การไม่สมดุลของฮอร์โมนจะได้รับอิทธิพลจากการตัดแคลอรีอย่างรุนแรง กล่าวคือการใช้อาหารที่ให้พลังงานต่ำ ภายใต้การเผาผลาญพื้นฐาน มากกว่าการลดเวลาของหน้าต่างการกิน
บทความที่น่าสนใจ : ไดร์เป่าผม ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำงานและวิธีซ่อมไดร์เป่าผม